icon icon icon

Phong thủy bếp và chậu rửa – Tất cả những kiến thức bạn cần biết

Đăng bởi CÔNG TY TNHH NHỰA HOÀNG HÀ vào lúc 13/05/2022

Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng của gia đình mà nó còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt phong thủy. Chính vì thế việc bố trí, sắp xếp nội thất trong phòng bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận may của gia đạo. Ngay sau đây là những nguyên tắc phong thủy bếp và chậu rửa cơ bản góp phần mang lại vận khí, tài lộc cho gia chủ. Mời bạn cùng Tấm nội thất GP – GreenPalast thao khảo nhé!

1. Vì sao cần chú ý đến phong thủy bếp và chậu rửa

Bạn có thể thấy rằng nội thất phòng bếp khá đa dạng bao gồm: kệ bếp, tủ bếp, lò vi sóng, tủ lạnh, bàn ăn,.. Trong đó, bếp và chậu rửa được đánh giá là những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới phong thủy phòng bếp nói riêng và góp phần tác động đến vận khí chung của cả ngôi nhà.

Đây cũng là lý do vì sao khi nhắc tới phong thủy phòng bếp, chúng ta không thể bỏ qua phong thủy bếp và chậu rửa.

Ở một góc độ khác, nước là nguồn năng lượng sinh ra Thủy, bếp lửa sinh ra Hỏa. Theo quy luật ngũ hành tương sinh, 2 yếu tố Hỏa và Thủy luôn xung khắc với nhau. Bởi lẽ đó, chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong cách bài trí cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những điều không may mắn sau này. Do vậy mà trong quá trình xây dựng, thiết kế nội thất phòng bếp, các gia chủ luôn đặc biệt chú ý tới phong thủy bếp và chậu rửa.

2. Những lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa

2.1 Cách đặt bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Dựa trên những kiến thức phong thủy, bếp thuộc hành hỏa nên sẽ phù hợp đặt tại các hướng Nam, Đông Nam và Đông. Đặc biệt, một lưu ý nhỏ có thể bạn chưa biết đó là bệp thì phải “tọa hung, hướng cát”. Đây là nguyên tắc mấu chốt trong phong thủy bếp và chậu rửa giúp tăng vượng khí, hút tài lộc cực hiệu quả.

Nguyên tắc này bắt nguồn từ quan niệm “kim quang đẩu lâm kinh” tức “cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt nên phải đặt nó quay về hướng lành như thế mới hạnh phúc và bình an”. Thậm chí “tọa hung, hướng cát” còn tốt hơn cả “tọa cát, hướng cát” nên gia chủ cần đặc biệt chú ý xác định vị trí đẹp nhất để đặt bếp.

Nhiều người thắc mắc đâu là hướng bếp, câu trả lời hướng bếp là hướng phía sau lưng của người đứng nấu. Nghĩa là khi bạn đứng nấu tại bếp thì lưng bạn quay về hướng nào đó chính là hướng bếp.

Còn chậu rửa được xếp vào các vận dụng thuộc hành Thủy. Đó là nguyên nhân người ta ưu tiên thiết kế chậu rửa tại hướng Đông, Bắc và Đông Nam để gia chủ được hòa thuận, may mắn. Trong trường hợp, không thể bố trí chậu rửa ở một trong ba vị trí này, bạn có thể lựa chọn phía Tây. Dù không phải hướng đại cát nhưng cơ bản thì đó là hướng khá ổn, đảm bảo tránh được những vận khí xấu không đáng có

2.2 Một số lưu ý trong bố trí bếp và chậu rửa cho gia đình Việt

Theo thiết kế truyền thống của người Việt thì bếp và chậu rửa thường được bố trí thẳng hàng hoặc vuông góc với nhau. Trong đó, lựa chọn đặt bếp và chậu rửa thẳng hàng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, ngay cả khi thiết kế bếp theo mô hình này, bạn cũng cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy:

Trường hợp 1, bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng dọc theo chân tường phía Tây thì bếp nên nằm tại phía Nam còn chậu rửa phía Bắc.

Trường hợp 2, bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng dọc theo chân tường phía Đông thì nên đặt bếp ở phía Bắc, chậu rửa ở phía Nam.

Trường hợp 3, bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng dọc theo chân tường phía Nam thì nên đặt bếp ở phía Tây, chậu rửa ở phía Đông.

Trường hợp 4,  bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo chân tường phía Bắc thì nên đặt bếp ở phía Đông, chậu rửa phía Tây.

Theo các chuyên gia phong thủy, rõ ràng bếp và chậu rửa là thuộc hai hành Hỏa – Thủy xung khắc mạnh mẽ với nhau. Nhưng chúng lại không xung đột khi đặt cạnh nhau ( nên cách ít nhất 60cm) mà chỉ tương tác xấu khi đặt ở vị trí đối diện nhau. Cái này được gọi là “hỏa môn đối với thủy khẩu”. Lúc này, hướng bếp rơi vào thế phải nhận nhiều thủy khí nên không được vượng, không được thuận dẫn đến những mâu thuẫn, cãi vá, bất động trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, ng việc. ng danh, sự nghiệp cũng vì thế mà gặp nhiều biến cố.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: