Nhựa Hoàng Hà

Cách chọn ống nước, ống nhựa cấp thoát nước

Cách chọn ống nước, ống nhựa cấp thoát nước

Theo ghi nhận từ thực tế của các nhà chuyên môn, các loại ống nước của các cơ sở không qua các quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt như có các thiết bị đo chỉ số độ đàn hồi, chịu va đập, chịu áp suất... thì tất yếu là chất lượng không bảo đảm. Và họ thường dùng nguyên liệu phế phẩm để tái chế nên giá thấp hơn 20% - 40% so với hàng dùng nguyên liệu chính phẩm. Để nhận biết sản phẩm không đúng chất lượng yêu cầu, có thể xem diện mạo bên ngoài ống sần sùi, màu không đồng nhất; mặt trong ống có độ nhám và độ dày ống mỏng, thậm chí không đồng đều. Các loại ống nước chính phẩm của các hãng sản xuất nhựa tiêu chuẩn luôn có in tên hiệu, kích cỡ, các thông số kỹ thuật, áp suất làm việc (bar)... trên bề mặt ống. Ngoài việc chọn ống tốt, thi công  chuẩn còn là vấn đề mấu chốt để nước không bị rò rỉ. Ví dụ, lắp ống bằng keo dán phải làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa ống và phụ tùng, đánh dấu chiều dài cần lắp trên ống để thoa keo dán lên và đẩy nhanh, mạnh đầu nối đến vị trí đánh dấu. Lưu ý là đẩy thẳng, không được xoay. Phần keo thừa phải lấy giẻ lau  sạch và để khô, không rung động ít nhất 5 phút. Một trong những nguyên nhân gây bể ống nước thường gặp là trong quá trình thi công, thợ đi lại và đạp lên ống gây nứt; xử lý các mối nối cạn; keo không đạt chất lượng; thực hiện trong môi trường bụi bẩn nên độ bám dính thiếu hoàn thiện.

ống nhựa

   Hiện nay trên thị trường thường dùng ống nước PVC cứng (uPVC); ống chịu lực HDPE hay ống PE có gân dùng cho thoát nước; ống phức hợp nhôm nhựa chuyên sử dụng dẫn nguồn nước nóng, dẫn gas, khí nén...; và thiết bị chỉ báo dòng chảy (kính thủy). Ống nước cứng uPVC có ưu điểm bền với hóa chất, không bị gỉ sét; có khả năng chịu được va đập và áp lực lớn; nhẹ chỉ bằng 1/5 trọng lượng ống thép và lắp đặt nhanh, đơn giản... Ống gân PE hay ống chịu lực HDPE dùng trong thoát nước có cấu tạo 1 hay 2 1ớp với những đường xoắn cộm lên thành ống để chịu lực nén và va đập. Thích hợp đặt ngầm dưới nền móng nhà ở, đặt băng qua đường lộ.

ống nhựa tiền phong

Ống nước PVC

Ống nước phức hợp nhôm nhựa kết cấu 3 lớp, 2 lớp nhựa HDPE kẹp giữa một lớp nhôm làm tăng độ bền và khắc phục sự thẩm thấu. Sản phẩm chịu được axít, kiềm; không bị oxy hóa và phá hủy trong môi trường sử dụng. Dụng cụ chỉ báo dòng chảy (kính thủy) giúp kiểm soát tình trạng thất thoát nước. Có thể hiểu đơn giản là dụng cụ như cái đồng hồ, trong có cánh quạt, gắn trực tiếp trên các đường ống cấp để theo dõi lưu lượng nước.

Giờ thì bạn đã có những kinh nhiệm nhất định khi chọn ống nước cấp thoát nước rồi đó.